Cách làm bánh đúc lá dứa miền Tây quà vặt vùng sông nước

0
710

Cách làm bánh đúc lá dứa miền Tây quà vặt miền sông nước

Bánh đúc lá dứa miền Tây nổi tiếng từ lâu, bạn đang tìm hiểu công thức để làm món này, thì đây sẽ là giải pháp món ngon mỗi ngày chia sẻ cho bạn. Với công thức đơn giản, dễ làm, cùng với một chút khéo tay, bạn có thể làm ra những miếng bánh đúc mềm mịn, thơm ngon.
Bánh đúc từ lâu vốn là món ăn dân dã xuất hiện ở cả ba miền. Miền Bắc thịnh hành nhất món bánh đúc lạc chấm tương hoặc chan canh cua. Miền Trung nổi tiếng với bánh đúc chấm mắm nêm và bánh đúc hến. Và ở miền Nam cụ thể là Tây Nam Bộ, bánh đúc mang hương vị khác biệt hoàn toàn bởi yếu tố địa lý. Nam Bộ ảnh hưởng bởi phong cách ẩm thực của các dân tộc sinh sống tại đây, đặc biệt là đồng bào dân tộc Hoa nên bánh đúc Nam Bộ có bánh đúc mặn và cả bánh đúc ngọt, đặc biệt là luôn có sự xuất hiện của nguyên liệu nước cốt dừa – loại trái cây có nhiều tại vùng sông nước Tây Nam Bộ. Bánh đúc được xem là thứ đặc sản thôn quê nó ẩn chứa nét tinh tế trong ẩm thực và cả cái tình của người dân xứ đồng bằng.

Nguyên liệu cho cách làm bánh đúc lá dứa miền Tây

Cách làm bánh đúc lá dứa miền Tây quà vặt vùng sông nước— Bột gạo 150g
— Bột nếp 150g
— Lá dứa 300g
— Đường nâu 150g
— Vani 1 ống
— Dầu ăn 2 muỗng cà phê
— Đường cát trắng 1 muỗng cà phê
— Muối 1 muỗng cà phê
— Gừng 5 lát
— Nước cốt dừa 70ml
— Mè trắng 50g
— Bột năng 1 muỗng cà phê


Cách làm bánh đúc lá dứa Miền Tây

Cách làm bánh đúc lá dứa miền Tây quà vặt vùng sông nướcBước 1: Lá dứa mua về rửa sạch, giã nát, cho 150 ml nước lọc vào khuấy đều, sau đó vắt lấy 100 ml nước cốt.
Cách làm bánh đúc lá dứa miền Tây quà vặt vùng sông nướcBước 2: Làm bột bánh đúc, làm cả 2 màu trắng và xanh.
Bột màu xanh : Cho 75 gram bột gạo, 75 bột nếp, 100 ml nước cốt lá dứa, 1 nữa ống vani, 1 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều lên, nếu bột còn khô, bạn cho thêm 50 ml nước lọc vào.
Bột màu trắng: Cho 75g bột gạo, 75 bột nếp, 150 ml nước lọc, 1 nữa ống vani còn lại, 1 muỗng cà phê dầu ăn, nhào bột mịn.
Để bột nghỉ trong vòng 20 phút.

Bước 3: Bắc 2 cái nồi lên bếp để đúc bánh, cho bột màu trắng, bột màu xanh lên nấu cùng một lúc, khuấy đều tay đến khi bánh chín.
Chuẩn bị khuôn, quét một lớp dầu ăn lên, cho nồi bột màu xanh vào bột màu trắng, quấy cho 2 màu hòa quyện với nhau. Nhân lúc bột còn nóng, bạn đổ vào khuôn, dùng vá ém chặt bánh xuống, sau đó bánh nguội hẳn.
Cách làm bánh đúc lá dứa miền Tây quà vặt vùng sông nước
Bước 4: Làm nước đường bạn cho 150g đường nâu, 100ml nước lọc, 5 lát gừng tươi vào nấu, khuấy đều tay cho đường tan ra, khi đường tan chảy ra, hơi đặc lại là được. Làm nước cốt cho 70ml nước cốt, 1 muỗng cà phê đường, nước bột năng hòa tan, 1 muỗng canh nước lọc, nấu sôi cho nước cốt chín. Mè trắng rang vàng cho thơm, giã sơ.
Khi bánh đúc nguội hẳn, bạn dùng dao xăm xung quanh khuôn để lấy bánh ra, cắt miếng cho ra dĩa, chan nước đường, nước cốt dừa, mè rang lên.
Cách làm bánh đúc lá dứa miền Tây quà vặt vùng sông nướcMón bánh đúc nước cốt dừa thơm lừng ăn khi còn nóng là ngon nhất, nếu rảnh rỗi vào dịp cuối tuần, bạn có thể làm món bánh đúc này để mời bạn bè, gia đình cùng thưởng thức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here